ĐÈN LED VIỆT CHẬT VẬT TRÊN CHÍNH SÂN NHÀ

Thực tế cho thấy, đèn LED đang dẫn đầu về mức tiêu thụ năng lượng và tuổi thọ (40 năm) so với đèn compac (8 năm) hay đèn tuyp (chưa đến 4 năm). Tuy nhiên với giá bán 600- 800 nghìn/đèn khiến nhiều người đều lựa chọn phương án rẻ nhất là mua đèn tuýp. Không chỉ có vậy, đối với những người đã chọn đèn LED thì lại quay ra mua đèn Trung Quốc với giá khoảng 500 nghìn trong khi độ bền và an toàn không ai chịu trách nhiệm. Thị trường đèn LED Việt vốn đã bát nháo bởi hàng Tàu dán mác đủ các nước, nay càng gặp khó khăn khi chưa vẫn chưa tìm cách tiến sâu vào ý thức sử dụng của người tiêu dùng.

Tiến sĩ Nguyễn Phan Kiên, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội người dành nhiều năm nghiên cứu công nghệ LED cho biết, hiện nay tại Việt Nam có Duhal là doanh nghiệp tiên phong đầu tư dây chuyền sản xuất và chủ động tìm thị trường, Rạng đông và Điện quang cũng mới chỉ sản xuất cầm chừng theo yêu cầu nhưng tất cả đều có giá thành sản phẩm quá cao khi vẫn mắc kẹt khi chi phí dây chuyền sản xuất quá lớn còn nhu cầu thị trường trong nước lại vẫn còn mơ hồ. Trước tình trạng này, tất cả các hãng Việt Nam vẫn chỉ dừng lại ở mức nhập linh kiện (chip LED cho tới mạch in PCB) và tận dụng ưu thế phí nhân công rẻ trong công đoạn lắp ráp.
So sánh cho thấy đèn sợi đốt chỉ được 5% năng lượng chuyển hóa thành ánh sáng, đèn tuyp dùng được 30%
còn đèn LED gần như tận dụng được toàn bộ năng lượng cung cấp cho việc phát quang, giúp tiết kiệm tối đa điện năng.
Còn ông Đỗ Lâm, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cty cổ phần Công nghiệp và Thiết bị chiếu sáng Duhal cho biết cho đến nay, trong suốt ba năm hoạt động, Duhal cũng mới chỉ chủ động sản xuất được 90% linh kiện, 10% còn lại phải nhập hoàn toàn từ nước ngoài.
“Đây là một thị trường mới lạ và chúng tôi đã cố gắng giảm giá bán, đa dạng mẫu mã và ổn định chất lượng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thì nhiệm vụ ấy lại càng nặng hơn.” – ông Lâm chia sẻ. “Tuy nhiên, đối với những khách hàng có tầm nhìn xa thì đèn LED vẫn là lựa chọn tối ưu nhất, vì khi đầu tư một bóng đèn LED chỉ sau hai năm người dùng có thể thu hồi vốn so với đầu tư đèn truyền thống, trong khi tuổi thọ của đèn LED lên tới 10 năm, đó là lí do mà thế hệ đèn LED của Duhal vẫn có điểm tựa trên thị trường. ”
Cũng theo ông Đỗ Lâm chướng ngại lớn nhất đối với doanh nghiệp sản xuất LED trong nước là phải cạnh tranh với hàng Trung Quốc giá rẻ, kém chất lượng. Hai yếu tố quan trọng cấu thành nên chất lượng của đèn LED là chip LED và kết cấu nhôm tản nhiệt trong chóa đèn. Hàng Trung Quốc không rõ xuất xứ sử dụng chip LED chất lượng kém hoặc đã qua sử dụng, cộng với việc cắt giảm nhôm tản nhiệt để hạ chi phí, làm ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ cũng như hiệu suất phát quang của đèn LED. Người sử dụng cần thận trọng khi lựa chọn đèn LED trên thị trường để tránh vấp phải trường hợp “tham bát bỏ mâm”, tốn tiền mà không được hiệu quả như mong muốn.
Trước sức ép của hàng Tàu, có lẽ các doanh nghiệp sản xuất đèn LED phải biết đẩy mạnh truyền thông để làm rõ hơn các ưu thế tiết kiệm điện năng và tuổi thọ cao của đèn LED nhằm thuyết phục khách hàng của họ. Không chỉ có vậy, nhà nước cũng cần ban hành quy chuẩn chất lượng rõ ràng cho sản phẩm này để đèn LED Việt Nam có hàng rào bảo vệ trước tình trạng hàng Trung Quốc đang tận dụng các khe hở luật pháp để trục lợi bất chính. Những lời kêu gọi như thế này từ các doanh nghiệp đèn LED đã cất lên từ năm 2011, nhưng vẫn chưa thấy có hồi đáp.
http://www.2040 ĐÈN LED VIỆT CHẬT VẬT TRÊN CHÍNH SÂN NHÀ.vn
Tác giả bài viết: Nhật Lâm